คราวนี้เนื้อหากล่าวถึงเฮตาเลียก็จริง แต่ขออนุญาตไม่เขียนหัวเตือนนะคะ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่คนในวงการการ์ตูนควรจะอ่านสักครั้งค่ะ ข้าพเจ้าก็เพิ่งไปอ่านเจอมาวันนี้ ......อ่านแล้วก็อดเสียวๆไม่ได้

.........ที่จริงแล้ว ถ้าไม่จำเป็นต้องเขียน ข้าพเจ้าก็ไม่อยากจะเขียนเลยค่ะ เพราะคราวก่อนก็เพิ่งเขียนเรื่องเกี่ยวกับเฮตาเลียในทำนองเดียวกันนี้ไป ทุกคนจะเห็นข้าพเจ้าเป็นคนขี้ระแวงขี้บ่นไปหมดแล้วหรือเปล่าเนี่ย.....

* เนื้อหาที่เขียนในเอนทรี่นี้ ไม่ได้มีความประสงค์จะประนามผู้ใดทั้งสิ้นค่ะ
* อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว เหตุการณ์นี้สามารถเกิดขึ้นใกล้ตัวเรากว่าที่คิด
* คราวนี้ก็คงมีซีเรียสอีกแล้วค่ะ แต่ขอเวลาทุกท่านช่วยอ่านจนจบด้วยนะคะ (><


ปี 2008 ที่ผ่านมานี้เป็นปีที่เฮตาเลียกำลังมาแรงมากที่ญี่ปุ่นค่ะ มีงาน Only Event จัดกันบ่อยมากทีเดียว และที่ข้าพเจ้าจะกล่าวถึงในที่นี้เป็นเหตุการณ์ในแง่ลบที่เกิดขึ้นในงานค่ะ

กันยายน 2007 「Get the World!」
ไม่มีการจัดแถวก่อนเข้างาน ทำให้เมื่อเปิดประตูเริ่มงาน มีผู้ได้รับบาดเจ็บระหว่างเข้างานจำนวนหนึ่ง

มิถุนายน 2008 個人主催オンリー
มีการรุมแย่งตั๋วแถวซึ่งแจกก่อนเข้างาน จนมีผู้ร่วมงานหกล้มได้รับบาดเจ็บ

กรกฎาคม 2008 「School Trip」
เกิดปัญหาเรื่องคอสเพลย์ชุดทหารที่ถูกห้าม

ตุลาคม 2008 「夢の連合王国」
แต่เดิมสถานที่จัดงานจะไม่รับงานที่มีการขายหนังสือ R18 แต่ถูก
ทางผู้จัดงานฝืนบังคับให้รับ

พฤศจิกายน 2008 「Country ★ Festa ~情熱大陸~」
มีการตั้งแถวล้ำออกไปบนถนนสาธารณะ ผู้เข้าร่วมงานส่งเสียงเอะอะ จนมีตำรวจมาสอบถามเรื่อง
มีคำร้องเรียนมาจากร้านค้าและโรงแรมที่อยู่ในละแวกเดียวกัน

ธันวาคม 2008 「世界会議」
มีคนจำนวนมากมาเข้าแถวหน้าสถานที่ก่อนเวลาเปิดงาน 1 ชั่วโมงจนตำรวจถูกเรียกมา


ต้องอธิบายอย่างหนึ่งว่า สถานที่จัดงานขนาดเล็กถึงขนาดกลางเหล่านี้มักอยู่ในเขตชุมชนหรือเขตที่พักอาศัยค่ะ ลองนึกภาพนะคะว่าจู่ๆก็มีคนจำนวนมากเป็นหลักร้อยมาส่งเสียงเอะอะอยู่แถวบ้านคุณตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์ เป็นเรื่องธรรมดาค่ะที่คนทั่วไปที่อยู่ในแถบนั้นจะเกิดความรำคาญหรือกังวลขึ้นมา และหากมีการร้องเรียนไปยังสถานที่จัดงาน ทางเจ้าของสถานที่ก็อาจจะแก้ปัญหาด้วยการงดให้งานขายโดจินชิเช่าสถานที่จัดงานค่ะ และมีบางที่ที่ใช้นโยบายนี้ไปแล้วด้วย

นี่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับอีเวนท์เฮตาเลียอย่างเดียวค่ะ (ที่ข้าพเจ้ายกเฮตาเลียมาเป็นตัวอย่าง เพราะข้าพเจ้าทราบเรื่องนี้จากเว็บแฟนเพจของเฮตาเลียค่ะ)
เพราะเวลาเขาห้ามจัดงาน เขาไม่ได้ห้ามแต่งานของเฮตาเลีย แต่ห้ามงานขายโดจินชิทั้งหมดด้วย
และไม่ใช่ว่ามีแต่อีเวนท์เฮตาเลียเท่านั้นที่สร้างปัญหาในทำนองนี้นะคะ งานของเรื่องอื่นๆก็มีโอกาสในการสร้างปัญหาแง่นี้พอๆกัน ตราบใดที่ผู้เข้าร่วมงานยังไม่รู้จักมารยาทและความรับผิดชอบดีพอ

ข้าพเจ้าก็ไม่แน่ใจหรอกค่ะว่างานอีเวนท์ในไทยจะมีโอกาสเจอปัญหาแบบนี้มากแค่ไหน แต่ถ้าจะให้พูดแล้ว โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์(ข้าพเจ้ามีโอกาสไปร่วมงานที่นี่บ่อยกว่าที่อื่น)เป็นสถานที่ล่อแหลมสำหรับปัญหานี้มากทีเดียว เพราะสถานที่จัดงานที่นี่อยู่กลางโรงพยาบาลกันเลย โอกาสที่จะถูกเคลมก็มีสูงกว่าที่อื่นมาก

บางท่านอาจจะมีตวามเห็นว่าไม่เป็นไร ก็แค่เปลี่ยนสถานที่จัดงาน
แต่สถานที่จัดงานเหล่านี้ใช่ว่าจะมีอยู่มากมายค่ะ (ต่อให้เป็นที่ญี่ปุ่นเอง เขาก็ยอมรับว่ามีที่จัดงานจำกัดมาก) ถ้าถูกห้ามจนหมดแล้ว งานอีเวนท์ทั้งหลายควรจะไปจัดกันที่ไหนดี?
จากตรงนี้เป็นการแสดงความเห็นของข้าพเจ้าค่ะ

ในความจริงแล้ว จะไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะถ้าเราอยู่ในส่วนที่จัดงาน และไม่ออกไปเกะกะส่งเสียงดังในส่วนที่เป็นพื้นที่สาธารณะ
บางท่านอาจจะคิดว่า ไม่เห็นจะเป็นไร เราก็ไม่ได้ทำความเดือดร้อนให้ใคร
แต่อยากให้เข้าใจด้วยค่ะว่า เราจะไม่รู้หรอกว่าคนอื่นเดือดร้อนยังไงจนกว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกทำให้เดือดร้อน ความเดือดร้อนที่ว่านี้อาจจะเป็นเรื่องของการส่งเสียงดัง การนั่งเกะกะขวางทาง การแต่งกายที่ไม่เหมาะสม หรืออะไรก็ไม่รู้ที่เราคาดไปไม่ถึง

อีกข้อหนึ่ง
ในที่นี้ ข้าพเจ้ายกงานขายโดจินชิมาเป็นตัวอย่างก็จริง แต่อยากให้เข้าใจด้วยค่ะว่า งานคอสเพลย์ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงสูงกว่านี้มาก เพราะแค่เสื้อผ้าก็สะดุดสายตาและแยกแยะง่ายยิ่งกว่างานขายโดจินชิเสียอีกค่ะ

เป็นต้นว่าการส่งเสียงดัง
ลองนึกภาพคนแต่งตัวธรรมดาที่ส่งเสียงดังกับคอสเพลย์เยอร์ที่ส่งเสียงดังนะคะ
กลุ่มแรกที่ส่งเสียงดังตรงนี้ก็คงจะถูกมองอย่างรำคาญ แต่ยังมีโอกาสน้อยที่จะมีปัญหาต่อเนื่องค่ะ
แต่ถ้าเป็นคอสเพลย์เยอร์ที่ส่งเสียงดัง อันนี้จะยิ่งสะดุดตาและทำให้เขาจะระบุที่มาได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ แล้วเวลาเขามองว่าน่ารำคาญ เขาจะไม่ได้มองแค่ว่าคอสเพลยเยอร์คนนั้นน่านำคาญ แต่จะรวมไปถึงคนทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับงานการ์ตูนในวันนั้นเลยในเรื่องนี้ ข้าพเจ้าจึง
อยากขอร้องให้ทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานอีเวนท์ต่างๆทั้งที่เป็นผู้จัดงานและผู้ร่วมงานทุกท่าน ช่วยกันคิดและร่วมมือกันในการรักษามารยาทของการร่วมงานด้วยค่ะ ถ้าเรายังคิดว่า"ไม่เห็นเป็นไร" "ทุกคนก็ทำ" "นิดๆหน่อยๆเอง" สักวันหนึ่ง เราอาจจะไม่เหลือสถานที่สำหรับจัดงานอีเวนท์ต่างๆในเมืองไทยก็เป็นได้ค่ะ และนั่นก็อาจจะกลายเป็นการตัดอนาคตสำหรับวงการการ์ตูนในเมืองไทยด้วย

เอนทรี่นี้ ข้าพเจ้าจะไม่ตอบคอมเมนท์นะคะ จะถือว่าเป็นการแสดงความเห็นของทุกท่าน
ขอขอบคุณทุกท่านที่สละเวลาอ่านมาจนบรรทัดนี้ และต้องขออภัยด้วยค่ะหากมีส่วนใดที่ทำให้ผู้อ่านเกิดความไม่พอใจขึ้นได้

ขอบคุณมากค่ะ


Comment

Comment:

Tweet

ถ้าทุกคนสามารถที่จะสำนึกได้เหมือนๆกันหมดได้ก็จะดีหรอก ปัญหาหลายๆอย่างก็จะหายไปได้เอง แค่ว่าทุกคนคิดได้ หรือนึกถึงคนอื่นให้มากขึ้นอีกคนละนิด

โดยเฉพาะเกี่ยวกับการ์ตูนนี่มักจะถูกเพ่งเล็งเยอะอยู่แล้ว เพราะว่ามันค่อนข้างสะดุดตาสะดุดใจ ชาวการ์ตูนทุกคนก็ต้องร่วมด้วยช่วยกัน ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับสิ่งที่ตัวเองชอบ โดยการไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นล่ะนะ angry smile

#20 By hchan on 2009-11-28 04:04

อยากให้คนที่มางานระวังเรื่องส่งเสียงดังน่ะค่ะ ถ้าจัดที่เซนต์หลุยส์บางทีห้องข้างๆ ก็มีประชุมกัน หรือถ้าจัดที่ห้างนี่ก็ต้องมีคนทั่วไปอยู่แล้ว บางทีสตาฟก็แปะป้ายขอให้อย่าเสียงดังนัก แต่ก็เห็นมีคนเปิดเพลงฟังเสียงดังหรือส่งเสียงโหวกเหวกอยู่ดี

#19 By lilac on 2008-12-23 17:20

เคยโดนว่ามาเหมือนกันค่ะ

เพราะสถานที่จัดงานมันเป็นในห้าง เวลาแต่งคอสเพลย์ที่ต้องไปแต่งในห้องน้ำที่ปะปนกับลูกค้าของทางห้าง ก็จะมีคนไปบอกให้ รปภ.มาจัดการ เล่นเอาเหวอค่ะ เพราะไม่ได้มาครั้งเดียวจบ แต่มาอีกเป็นระยะๆsad smile

เราก็ไม่ได้ตั้งใจจะรบกวนลูกค้าของทางห้างเค้าหรอกค่ะ แต่มันไม่มีที่จะเปลี่ยนชุดนี่นา เลยกลายเป็นสร้างความเดือดร้อนไปโดยไม่ตั้งใจเลย = =;;

อีกหน่อยงานอีเวนท์คงต้องเพิ่มกฏมากขึ้น เพราะถ้าเราเอาแต่ทำตัวชิวๆ คิดว่าอีกหน่อยคงไม่มีสถานที่นัดพบสำหรับพวกเราแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณมากๆนะคะที่ทำให้ได้ทราบอะไรๆมากขึ้น เราเองก็จะพยายามทำตามกฏอย่างเคร่งครัดค่ะ

Hot! Hot!

#18 By Pichi on 2008-12-22 23:44

แม้แต่งานที่จัดทุกปีอย่างคอมมิคมาเกตเอง ก็ต้องมีกฏออกมามากมายเพื่อเตือนคนอยู่เรื่อย ๆ นี่นะ(เพิ่งเปิดอ่านคาตาลอกเล่นมาsad smile )

อย่างแต่งคอสนี่ก็ห้ามใส่ออกนอกสถานที่ แต่พอมามองกลับมาที่งานในไทยก็คิด ๆ อยู่ว่า ที่ไทยนี่ผ่อนปรนดีนะ แต่... ภาพที่ออกมามันก็ออกจะน่าคิดอยู่ สำหรับคนนอก

ถึงตัวเองจะนับว่าเป็นโอตาคุ(อ่อน ๆ ละมั้ง)คนนึง แต่บางทีเห็นคนอื่น(ที่ทำอะไรเกินเลย) ก็อดคิดไม่ได้ว่าโอตาคุนี่มันน่ารังเกียจจัง(ก็ไม่ถึงขนาดนั้น แต่ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรดี..)

ถึงชอบอะไรแค่ไหนมันก็ขอบเขตที่จะบ้าน่ะนา... อย่างคนบ้าดารา นักร้อง ถ้าบ้าไปมันก็คิดว่าดูไม่จืดพอกันแหละนะครับ

#17 By 「♭Mystery」 on 2008-12-22 21:52

อืม... พูดถึงแล้วเราเองก็รู้สึกน่ะค่ะ บางครั้งรู้สึกส่งเสียงไปจริงๆนั่นแหละ
ก็เคยสงสัยอยู่ว่าเมื่อก่อนมีงานจัดตึกฐานบ่อย แต่เดี๋ยวไม่ยักกะเห็น ที่แท้เพราะโดนแบนไปที่แล้วนะเอง= =" <<<<ไปเห็นจากเม้ท์คนข้างบนๆ

เราก็ไม่ค่อยรู้อะไรมากเพราะปกติมาแล้วก็จะกลับเร็ว ไม่ค่อยได้วนไปทั่วงาน หรือรอบนอกงานนัก ก็คงไม่เคยเจอตรงๆ แต่มินะเชื่อว่าที่ทุกคนเขียนเม้นท์มา มันเกิดขึ้นหมด
แอบรู้สึกวุ่นวายขึ้นกว่าเมื่อก่อนอีก คงเพราะเดี๋ยวนี้งานการ์ตูนมีคนรู้จักมากขึ้นละมั้ง

ก็คงต้องอาศัยความร่วมมือรักษามารยาทจากคนไปงาน เราเองก็จะรักษามารยาทให้มากยิ่งขึ้นเจ้าค่ะ
ขอบคุณที่เขียนเอนทรี่ตักเตือนนะเจ้าคะ^^ เตือนสติคนหลายๆคนได้เลยค่ะ

"ร่วมมือร่วมใจกัน ก่อนที่วันหน้าจะไม่มีงานการ์ตูนให้ไปอีก"
Hot!
ที่จริงก็เห็นมีประกาศเป็นกฎในหลาย ๆ อีเวนท์อยู่นะครับ sad smile
อย่างเช่นว่าอย่านั่งบนพื้น (แม้ว่าจะนั่งติดกำแพงหรือริมเสาก็ยังเกะกะคนเดินอยู่ดี - แต่บางครั้งก็เป็นเพราะไม่มีที่ให้จับกลุ่มกันจริง ๆ )
อย่าส่งเสียงดังรบกวนคนอื่น ๆ ที่ใช้สถานที่ร่วมกัน
มีบางคนออกไปหอมแก้มหรือจับกดกันเพื่อถ่ายรูปในที่ ๆ มีคนนอกงานผ่านไปมา เขามองเห็นและคิดกับคนทั้งกลุ่มในแง่ลบได้
และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ถึงจะเตือนหรือประกาศกันแค่ไหน คนที่ยังทำตัวแบบนั้นก็ยังมีอยู่

สงสัยว่าต้องแปะป้ายตัวโต ๆ ไว้ทั่วบริเวณงานด้วยล่ะมั๊ง
ที่สำคัญคือ staff ต้องตั้งใจครับ ความรับผิดชอบเป็นของทุกคนในงาน แต่คนที่มีอำนาจจริง ๆ ก็คือ staff นั่นแหละHot!

#15 By กระรอกโฉด on 2008-12-22 21:38

อืม.... คนเราถ้ายังไม่เจออะไรกับตัวเข้าจริงๆ ก็ยังไม่รู้สึกน่ะแหละค่ะ = =''

แต่อย่างว่า พักนี้งานการ์ตูนชักจะเข้าข่ายเสี่ยงต่อการโดนแบนพอสมควรเลย
อย่างน่อยก็อยากให้กลุ่มคนที่ไปงานการ์ตูนช่วยเคารพกฎทั้งของงานและเจ้าของสถานที่หน่อย

อยากให้กลับไปเหมือนเมื่อก่อนสมัยก่อนจังเลย ; w ;

#14 By Rosaria on 2008-12-22 21:22

เข้าใจสถานการณ์อย่างดีคะ ... ถึงแม้เราจะไม่ใช่คนคอส แต่ก็คิดว่าบางคนที่คอสก็เกินไปจริงๆละนะ


sad smile sad smile Hot!

#13 By aerith-chan on 2008-12-22 21:16

เรื่องถูกรบกวนจากงานคอสนี่ข้าพเจ้าเคยเจอมากับตัวค่ะ

ตอนนั้นแวะไปเซ็นทรัลเวิร์ลกับญาติผู้ใหญ่พอดี แล้วก็ดันตรงกับงานการ์ตูนงานหนึ่งเข้า เดินไปทางไหนในห้างก็เจอแต่คนคอสเต็มไปหมด ไอ้ตัวเราก็ไม่เท่าไหร่ แต่พวกผู้ใหญ่ดูเหมือนจะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่ที่ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกรำคาญก็คือ ตอนไปทานข้าว วันนั้นดันเลือกกินฮะจิบัง แล้วในร้านราวๆ90%เป็นคนมางานการ์ตูน แล้วเสียงก็ค่อนข้างจะดัง เข้าใจว่าคงรู้จักกันเกือบหมด พอมีคนใหม่เดินเข้าก็ทักทายกันเสียงดังทีเดียว ข้าพเจ้านั่งตัวลีบๆอยู่กับท่านแม่ รู้สึกเหมือนตัวเองแปลกปลอมยังไงชอบกล(ฮา)

วันนั้นในสายตาของข้าพเจ้า(ที่ไม่ได้แวะไปดูงานแต่อย่างใด)รู้สึกรำคาญอย่างบอกไม่ถูก ถ้าเป็นปกติมากับเพื่อนก็คงออกอาการแบบที่คนอื่นเขาทำกันนั่นแหล่ะ เพิ่งมารู้สึกตัวเอาวันนั้นเองว่าคนอื่นเขาจะรำคาญเราแบบที่ตอนนี้เรากำลังรำคาญพวกเขาไหม??

ชักบ่นยาว แต่ก็อยากให้ทุกคนรักษามารยาทกันด้วยค่ะ นึกถึงใจเขาใจเราบ้าง big smile

#12 By manta (124.121.64.239) on 2008-12-22 21:08

เข้าใจเลยค่ะ เพราะว่าเคยอยู่ในทั้งฐานะผู้จัดงานและผู้ชมงาน ขอยอมรับว่า เวลาจัดงานคุมยากจริงๆค่ะ ทางสตาฟต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการคุมคนค่ะ แถมบางทีคนไม่พอยิ่งคุมคนไม่อยู่เลยค่ะ อาจจะดูเหมือนว่าตัวเองแก้ตัว แต่ว่าจากที่เคยเป็นสตาฟ เลยทำให้หลังๆเวลาไปงานการ์ตูนจะพยายามทำตัวเรียบร้อยค่ะ ด้วยว่าหลอนว่ากลัวจะไปทำให้คนอื่นเดือดร้อนรึเปล่า

เราคิดว่าการที่จะทำให้งานเรียบร้อยนั้น ต้องใช้ความพยายามอย่างสูงกันทั้งฝ่ายผู้จัดและฝ่ายผู้มางานค่ะ บางงานสตาฟอาจจะพยายามแล้วแต่คนไม่ให้ความร่วมมือ หรือบางงานสตาฟก็ไม่สนใจจะคุมคนมางานเลย เพราะงั้น เราเลยคิดว่า ถ้าทั้งสองฝ่ายพบกันครึ่งทาง พยายามทำหน้าที่ของตนเองให้เต็มที่ คือทางสตาฟก็จัดหาคนให้เพียงพอ ทางผู้เข้าชมก็ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น เราว่าก็คงจะช่วยได้เยอะล่ะค่ะ
อย่างที่เซนหลุย เราคิดว่า ถ้าอยู่บริเวณหน้าห้อง หรือที่จอดรถก็ยังพอโอเค เพราะว่าคนไม่เยอะ ไม่ได้ไปเดินในโซนโรงพยาบาล แต่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการที่ลงไปถ่ายรูปกันบริเวณด้านล่างแถวสนามบาสน่ะค่ะ เพราะนั่นมันนอกงาน นอกตึกที่เราใช้จัดงานแล้ว แถมอาจจะไปทำให้คนอื่นที่มาโรงพยาบาลรู้สึกไม่ดีได้(อาจจะไม่เสียงดัง แต่การที่ไปแต่งตัวแปลกๆในโรงพยาบาล คนที่ไม่รู้เห็นแล้วก็อาจจะรู้สึกไม่ดีได้...)

ยังไงก็ขอให้Hot! ละกันค่ะ อย่างน้อยถ้าคนได้เข้ามาอ่านกันเยอะๆ ก็น่าจะพยายามช่วยกันเพื่อให้งานการ์ตูนบ้านเราดีขึ้นอีกค่ะ

ปล.เรื่องคนทะลักออกมาจากงานอีเว้นท์ที่ญี่ปุ่นเคยเจอกับตัวเลยค่ะ โดนขนาดว่าคนเยอะจนสตาฟต้องมาไล่ให้ออกไปจากบริเวณนั้นกันเลย แล้วค่อยกลับมาก่อนถึงเวลาเข้างานในบัตรคิวประมาณครึ่งชม.น่ะค่ะ

#11 By ทานุขนฟู on 2008-12-22 20:35

คิดว่าเรื่องจำนวนคน
สำหรับอีเวนท์ไทยไม่น่ามีปัญหาเท่าไหร่

อยู่ที่มารยาทของคนในงานซะมากกว่า sad smile

ส่วนตัวแล้ว ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปงานอีเวนท์แล้ว
แต่ถ้ามีโอกาสไปอีก จะพยายามคำนึงถึงเรื่องนี้ไว้ก่อนเลยค่ะ big smile

#10 By moth on 2008-12-22 20:34

Hot! ลืมให้
อย่างน้อย ในไทยก็มีที่นึงที่ห้ามจัดงานการ์ตูนไปแล้วค่ะ นั่นคือ ตึกฐานนั่นเอง ด้วยสาเหตุต่างๆที่พี่โอ๋พูดถึงอยู่

จริงๆตอนแรกฟังข่าวมา ก็เหมือนทางเซ็นต์หลุยส์ก็ไม่พอใจงานบางงานเหมือนกัน (ก็ที่ไปนั่งตีการ์ด เสียบโน้ตบุคกันนั่นแหละค่ะ)เพียงแต่ว่า มีงานโกโกโระมากู้หน้าชาวการ์ตูนได้ก็เลยยังได้อยู่น่ะค่ะ(อันนี้ฟังมาจากเพื่อนอีกที ถูกผิดแจ้งได้นะคะ)
เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะ
เพราะตามงานคอสงานขายโด เราก็เห็นว่ามันวุ่นวายจริงๆ
อย่างที่จัดที่เซนหลุยส์ เราก็ยังแปลกใจเลย ว่าทำไมถึงจัดที่โรงพยาบาล

ตอนนั้นที่เคยไปจัดที่โรงแรมเอเชีย(งานCP10) ตอนนั้นห้องบอลรูมข้างๆก็เหมือนมีการประชุมของพวกผู้ใหญ่ที่เป็นคนทั่วๆไป เลยต้องใช้ห้องน้ำห้องเดียวกับพวกคอส
ตอนนั้นเราจำได้ว่าวุ่นวายมากๆ เพราะพวกคอสแต่งตัวกันในห้องน้ำ ทำให้คนทั่วไปเข้าห้องน้ำไม่ได้
พอครั้งต่อมา ก็ไม่มีการจัดอีเวนท์ที่โรงแรมนี้อีกเลย
เราคิดว่า นี่ก็คงเป็นอีก1ที่นะคะ ที่งานโดโดนแบนไปแล้ว sad smile

Hot!
อยากให้หลายคนได้อ่านค่ะ cry

#7 By K@De เห็ดแดง on 2008-12-22 20:13

อืม...
'ความไม่ประมาท เป็นทางไม่ตาย' สินะ?

บางทีการเล่นกันก็ต้องไม่ออกนอกกรอบจนเกินไปด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว
มันก็ขึ้นอยู่กับสันดานที่แต่ละคนถูกปลูกฝังมาไม่เหมือนกันด้วยน่ะแหละนะ (อย่างผมก็ค่อนข้างจะเป็นคนไฮเปอร์อยู่ไม่นิ่งด้วยล่ะ)

เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาศได้ไปงานอีเวนท์ต่างๆ ก็จะไม่ทำตัวให้ดูไม่ดีไม่งามนะฮะ^^

#6 By @NATT2222 on 2008-12-22 19:59

เคยไปงานแคปซูลงานการ์ตูนงานแรกที่ไปและเป็นงานสุดท้าย แล้วเข็ด คนเยอะมากกกก ไม่มีทางเดินเลย ตอนนั้นจัดที่เซนทรัลเวิร์ลด แอบเห็นใจคนที่จะไปบีทูเอสแล้วต้องลัดเลาะหลบพวกช่างภาพที่ถ่ายรูปคอสเพลเยอร์ซึ่งเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างใหญ่กินพื้นที่ทางเดินมากมาย อีกอย่างหนึ่ง ฉันไม่มีเพื่อนที่งานนั้นเลย มีก็จริงนะแต่เขาต้องเฝ้าบูท รู้สึกเคว้งมากๆ บรืออออ หนาววว

ฉันไม่ชอบที่ๆคนพลุกพล่านถ้าไม่จำเป็นหรืออยากไปจริงๆก็ไม่ไปค่ะ ซึ่งคราวนั้นถือเป็นความประมาทของเราจริงๆ

มันไม่เกี่ยวกับที่เอนทรี่นี้แต่พออ่านแล้วมันอยากระบายค่ะ

#5 By ป้าแดง underground on 2008-12-22 19:50

เป็นอีกปัญหาที่อาจจะยังไม่เกิดในบ้านเรา แต่ควรจะช่วยกันป้องกันค่ะ!
มันเกิดได้ทุกเวลาจริงๆ...
เดิมทีในสายตาของผู้หลักผู้ใหญ่ กลุ่มโอตาคุ+เด็กคอสเพลย์
ก็ถูกมองไปในทางติดลบอยู่แล้ว ยิ่งทำตัวไร้ระเบียบ เอะอะ
ก็ยิ่งถูกเพ่งเล็งเข้าไปใหญ่

ตอนแรกยังแปลกใจเลยค่ะ ว่าทำไมบางงานถึงไปจัดในโรงพยาบาล...
ถึงจะจัดบนห้องประชุมสูงๆ แต่ก็ยังแอบเห็นคอสเพลเยอร์ลงมาถ่ายรูปข้างล่าง
บางทีก็ไปถึงทางเดินเข้าโรงพยาบาลด้วยค่ะ
โรงพยาบาลมีแต่ผู้ป่วยนะ!! ยังกลัวหน่อยๆด้วยว่า
ถ้ามีรถฉุกเฉินเข้ามาเจอเด็กแต่งตัวแปลกๆเกะกะทาง.... TwT อืม~

ไม่ได้คิดจะโทษผู้จัดงานเลยค่ะ เพราะเค้าก็พยายาม
หาที่ที่ค่าใช้จ่ายไม่มาก (ห่างจากบริเวณที่พักของผู้ป่วยพอสมควรด้วย)
แต่ว่าพวกเราๆกันเองที่ฝ่าฝืนออกมานอกบริเวณจัดงาน
แม้จะไม่ได้ไปส่งเสียงดังรบกวน แต่อาจจะไปเกะกะก็ได้

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พวกเราทำให้มันเกิดขึ้นได้
แต่ว่าพวกเราเองก็สามารถป้องกันไม่ให้มันเกิดได้ด้วย
สัญญาว่าจะทำตัวให้เหมาะสมทุกครั้งที่ไปงานอีเว้นท์ค่ะ ^^o

#4 By purinpo on 2008-12-22 19:42

Hot!

ขออนุญาตให้ดาวนะคะ แบบ.... มันโดนใจมากๆ sad smile

บางทีเราไปงานการ์ตูนบางงาน (ย้ำว่าบางงาน) ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าการนั่งเกะกะแถวๆพื้น แถวๆผนังกำแพงหน้างาน แต่ไม่เข้างาน (เพราะไม่อยากจ่ายค่าบัตร) แล้วไปนั่งดรอวการ์ดเนี่ย.... มันสนุกแล้วจริงๆหรอ sad smile ขี้เหงาขนาดต้องมาหาพื้นที่ครึกครื้นเล่นอะไรที่ไม่เกี่ยวกับเป้าหมายของการจัดงานกันเลย (แต่หลังๆบางงานเค้าก็ระบุว่า มีการแบ่งโซนให้เล่นการ์ดกันแล้วเนอะ เหอๆ)


เรื่องการคอสเพลย์..... มีสองสามงานที่เราได้ไปประสบด้วยตัวเอง ว่าคอสเพลย์เยอร์บางคนก็เหมือนโดนองค์ลง ยังไงมิทราบ sad smile แบบว่าวิ่งไล่จับกันหนวกหูชนคนอื่นไปทั่วงานเลยค่ะ บ้างก็แหกปากโวยวาย ประหนึ่งว่าวิญญาณตัวละครมาสิงไปแล้ว เอาอาวุธพร๊อพมาสู้กัน จนบางทีก็หวิดโดนเราหรือคนแถวนั้น (ไอ้ประเภทอาวุธยาวๆน่ะค่ะ พวกง้าว เคียว ดาบยักษ์ กระบอง)

ให้คนธรรมดามามอง ยังไงก็ไม่พ้นถูกหาว่าอ่านการ์ตูนจนบ้าไปแล้ว

เรื่องต่อแถวคงไม่มีปัญหามั้งคะ เพราะว่าเมืองไทยไม่มีวัฒนธรรมต่อแถว (อ้าว ไม่ใช่) คงไม่มีงานไหนที่ป๊อปปูล่าร์ขนาดนั้นล่ะมั้งคะ พักนี้ยิ่งเข้าสู่ช่วงเสื่อมถอยของงานการ์ตูนอยู่ จัดมันทุกอาทิตย์ขนาดนี้...sad smile

เราห่วงเรื่องการรุมแย่งซื้อของจากบูทเซอร์เคิลมากกว่าการต่อแถวซื้อบัตรเข้างานอีกค่ะ sad smile รุ่นน้องเราที่เคยดูผังเซอร์เคิลวันก่อนวันงาน เคยมาบ่นงานนึง ตอนที่ได้บูทติดกับเซอร์เคิลขายดี (ไม่ขอระบุแล้วกันsad smile) แบบว่า.... อารมณ์เหมือน "ความเนื้อหอมของคุณมันสร้างความลำบากให้ชั้นน่ะค่ะ" อะไรประมาณนั้น

#3 By lumin on 2008-12-22 19:34

อ่านแล้วเพิ่งรู้ว่าในญี่ปุ่นเอง ก็ยังมีปัญหาเรื่องจัดงานอีเว้นแฮะ (ส่วนไทยเรา นี่มีจนเป็นเรื่องธรรมดาจนน่ากลัวที่หลายคนเริ่มรู้สึกเป็นเรื่องธรรมดาไปเรียบร้อย sad smile)

ส่วนตัว ปัญหาเรื่องการส่งเสียงเอะอะ สร้างความรบกวนในงานการ์ตูนบ้านเรามีมานานแล้วค่ะ แน่นอนผู้จัดงาน (โดยเฉพาะคนจัดงานที่เป็นคนการ์ตูนด้วยกันเอง) ก็รณรงค์ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ไม่น้อย แต่ก็ใช่ว่าปัญหานี้จะหมดไปทีเดียว เรื่องการนั่งเกะกะในงาน การแต่งตัวไม่เหมาะสมก็ยังมีอยู่ (ถ้าเมื่อก่อนที่เจอโดยตรงก็มี แต่งชุดทหารแล้วเล่นโพสแบบยิงกันในลานจอดรถตึกฐานในเวลางานปิดแล้ว สวมชุดโชกเลือดในงานที่จัด รพ เซนต์หลุยส์) ซึ่งเรื่องตักเตือนกันนั้นเราคิดว่าก็มีการเตือนเป็นระยะนะคะ แต่ก็ค่อนข้างลำบากอยู่ เพราะคนที่เตือนก็วัยเดียวกัน ไปจนถึงอายุห่างกันไม่มาก แถมเป็นคนไม่รู้จักกันอีก บางทีไอ้ที่เตือนๆ กันก็เลยเกิดอาการไม่เข้าใจกันก็มี (เคยเถียงเรื่องแบบนี้ จนคร้านจะพูดเรียบร้อยแล้วค่ะ)

บ่นซะเยอะ สรุปเราเห็นด้วยกับเอนทรีนี้นะคะว่า อยากให้คนมาเที่ยวงานทุกคนช่วยกันรักษากฏระเบียบของงาน (ถึงแม้งานบางงานจะไม่เคยระบุมารยาท และกฏระเบียบก็ตาม =_=) ถึงแม้คนอื่นจะทำไม่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาทำแล้วเราจะต้องทำด้วย ถ้าทุกคนให้ความร่วมมือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ก็จะทำให้งานการ์ตูนในบ้านเราเป็นระเบียบขึ้นค่ะ

#2 By chibi on 2008-12-22 19:26

อืม นับเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้(อย่างแน่นอน) นะคะ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่านี่เป็นการรับผิดชอบร่วมกันในหมู่คนที่เข้าร่วมงาน

ซึ่งก็นะ ใช่เลย ถ้าไม่มีที่ให้จัดงาน แล้วเราจะมีกิจกรรมกันได้ยังไง ก็มีแต่ต้องร่วมมือกันระวังมารยาทแล้วก็มีความรับผิดชอบ= =!

#1 By othila on 2008-12-22 19:18